A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bạn đã nghe chuyện kể về cây Giáng sinh?

Có lẽ khắp mọi nơi trên thế giới đều đang cảm nhận được không khí của Giáng sinh khi những khúc ca giáo đường ngân lên và sắc màu rực rỡ chiếu sáng từ những cây thông. Hình ảnh cây thông là điều không thể thiếu trong đêm Noel, nhưng nguồn gốc của điều này là gì?

Chưa ai biết rõ được nguồn cội thật sự của cây Noel (cây thông trưng trong đêm Noel), nhưng có khá nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh điều này:

Từ ngày xửa, ngày xưa…

 Vào một đêm Noel từ rất lâu rồi, có người tiều phu nghèo khổ đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Dù nghèo khó nhưng ông vẫn nhường cho đứa nhỏ phần thức ăn ít ỏi của mình, đưa về nhà, ở bên chở che cho em ngủ yên qua đêm. Đến sáng hôm sau khi thức giấc, ông nhìn thấy một cái cây đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Hóa ra, đứa trẻ đói khát tối qua chính là Đức Chúa cải trang, ngài cảm động trước tấm lòng nhân đức của ông và đã ban tặng cái cây đẹp đẽ này.

 

Lại có truyện kể rằng, ở thế kỷ thứ 18, một thầy tu người Anh – được biết đến như thánh Boniface, trên đường hành hươ 2000 ng thì tình cờ bắt gặp nhóm những kẻ ngoại đạo đang tập trung quanh một cây sồi lớn và tế thần bằng một đứa trẻ. Để phá bỏ buổi lễ và cứu đứa nhỏ, ngài đã đốn ngã cây sồi chỉ bằng một cú đấm. Tại nơi đó, đã mọc lên một cây thông nhỏ. Thánh Boniface nói với những kẻ kia rằng, đó là biểu hiện của sự sống, một cuộc sống vĩnh hằng.

 Theo một nguồn kể khác, thì vị giáo sĩ Boniface từ Anh sang Đức để truyền đạo. Ông đã trao tặng thành phố Geismer một cây thông tượng trưng cho tình thương và một tín ngưỡng mới mà ngài đang mang lại cho người Đức. Và khi dân tộc Đức chấp nhận đạo Cơ đốc giáo, họ đã chọn cây thông làm cây Noel nhằm nhắc nhở đến công ơn của thánh Boniface. Chẳng bao lâu sau, phong tục cây Giáng sinh đã trở nên phổ biến ở các nước Châu Âu.

 … đến thế kỷ 19

 Tại nước Anh, vị hoàng tử Albert (chồng tương lai của nữ hoàng Victoria) là người đã phổ biến rộng rãi phong tục cây Giáng sinh. Năm 1841, đôi vợi chồng hoàng gia này đã trang hoàng cây Giáng sinh đầu tiên của nước Anh tại lâu đài Windsor bằng nến, các loại kẹo, hoa quả và bánh mì gừng. Khi cây thông Noel trở thành một hình ảnh thời thượng ở Anh thì các gia đình quý tộc đã dùng những đồ vật quý giá để trang trí lên nó. Sau khi tồn tại ở Anh, phong tục cây Giáng sinh cũng trở nên phổ biến trên khắp các vùng thuộc địa của Anh và những đất nước lân cận. 

 

Cây Giáng sinh đầu tiên tại Anh được trang trí tại lâu đài Windsor

Ở Mỹ, dân chúng lần đầu biến đến cây thông Noel vào những năm 1830 và họ cảm thấy thật kỳ cục. Hình ảnh “du nhập” này xuất phát từ những người Đức nhập cư ở Pennsy Ivania. Học thường mang cây Giáng sinh vào các buổi biểu diễn văn nghệ nhằm tăng tiều quyên góp cho nhà thờ. Dù vậy người dân Mỹ vẫn không thích điều này và cho rằng đây là một phong tục ngoại đạo.

 Tuy nhiên vào những năm 1890, đồ trang trí từ Đức nhập khẩu mạnh vào Mỹ và từ đó tục lệ về cây Giáng sinh trở nên phổ biến hơn ở Mỹ và Canada. Có một sự khác biệt lớn giữa cây Giáng sinh của Châu Âu và Bắc Mỹ, cây của Châu Âu nhỏ, hiếm khi cao hơn một mét rưỡi, trong khi cây của Bắc Mỹ cao tới trần nhà.

 Và ngày nay, cây thông trở thành một phần không thể thiếu của mọi nhà trong đêm Giáng sinh. Các vật trang trí vô cùng phong phú và rực rỡ. Chúng tượng trưng cho những điều may mắn, hạnh phúc và ngọt ngào mà gia chủ mong muốn sẽ được đón nhận trong năm mới. Vì thế, từ chóp cây thông đến cả khu vực xung quanh nơi để cây luôn được chiếu sáng và bao phủ nhiều món quà, bánh kẹo...

 

 


Nguồn: thgiacam.pgdviettri.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết