A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chúc mừng Phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20 - 10

Lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận người phụ nữ là nguồn hạnh phúc, chăm sóc chồng con, đỡ đần cha già mẹ yếu, là chỗ dựa cho gia đình trong nhiều phương diện cuộc sống.

 Phụ nữ Việt Nam là một lực lượng cơ bản, nhân tố phát triển của xã hội Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm xây dựng và đấu tranh vì sự vẹn toàn lãnh thổ, đấu tranh chống thiên tai, duy trì nòi giống Lạc Việt, đã kiến tạo nên nhiều đức tính truyền thống tốt đẹp ở người phụ nữ. Xuyên suốt tiến trình hình thành và phát triển của lịch sử nhân loại, phụ nữ luôn có quyền và góp phần nhất định vào sự thay đổi mọi mặt cho xã hội thống nhất, hoà bình và tương lai văn minh. Các thành tựu mang tính cách mạng văn hoá, tập tục, gia phong, đã góp phần thay đổi cách nhìn nhận của mọi tầng lớp xã hội đối với người phụ nữ Việt Nam. Họ được khẳng định phẩm chất và năng lực trong các lĩnh vực hoạt động, kể cả những lĩnh vực phi truyền thống nhất. Họ có vị thế, chỗ đứng cùng phát triển để ổn định và công bằng với các tầng lớp nam giới.

Lịch sử Việt Nam luôn ghi nhận người phụ nữ là nguồn hạnh phúc, chăm sóc chồng con, đỡ đần cha già mẹ yếu, là chỗ dựa cho gia đình trong nhiều phương diện cuộc sống.

Hình ảnh phụ nữ thông qua văn thơ, ca dao, tục ngữ truyền tụng trong dân gian như "Thân cò lặn lội bờ ao - Gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non", phần nào minh chứng người phụ nữ xưa thường bị gạt sang lề cuộc sống thiết yếu nhưng chặt đầy tính gia phong cổ hủ, bị dồn nén vào khuôn khổ chật hẹp đời sống gia đình: "Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử". Lấy được chồng, người con gái phải học hành nhiều thứ, nhưng học không phải để thi cử, để tiến thân mà học để chuẩn bị cho cuộc sống ở bên nh 2000 à chồng. Còn có quan niệm việc hôn nhân của người phụ nữ do số phận sắp sẵn cho mỗi người trong số họ. Với quan niệm "tài trai lấy năm lấy bảy vợ, gái chính chuyên chỉ có một chồng", những người phụ nữ là nạn nhân của chế độ đa thê luôn chìm đắm trong những mối mâu thuẫn, bất hòa, khổ đau, nhiều khi chỉ vì những chuyện rất vụn vặt. Cả khi người chồng chết, người phụ nữ cũng mất quyền thừa kế tài sản, phải phục tòng người con trai.

Phần lớn phụ nữ Việt Nam thời xưa không được coi trọng và có được địa vị xứng đáng trong gia đình hay xã hội. Họ phải gánh chịu nhiều sự áp đặt, bất công, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Người phụ nữ nói chung khó có cơ hội để ngẩng mặt với cuộc đời, với xã hội. Phụ nữ không gì hơn chỉ như hình bóng sau lưng của người chồng trong gia đình, nhưng lại vẫn được xem là tác nhân trong sự thành công của người chồng.

Phụ nữ Việt Nam cống hiến rất nhiều và mọi mặt cho nền độc lập, thống nhất của đất nước. Từ các cuộc chiến tranh đó đã sản sinh ra những nữ anh hùng dân tộc, để lại danh tiếng cho các đời sau họ, như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Chiên, Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình, Nhất Chi Mai, Nguyễn Thị Út (Út Tịch)... Sự mở đầu trang sử là cuộc chiến chống quân xâm lăng của Hai Bà Trưng, cùng lời thề xuất quân: "Một xin rửa sạch nước thù, Hai xin dựng lại nghiệp xưa họ Hùng, Ba kẻo oan ức lòng chồng, Bốn xin vẹn vẹn sở công lênh này". Vài thế kỷ sau, người thiếu nữ Triệu Thị Trinh đã tự khẳng định mình là một nhi nữ hào kiệt: "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, chém cá kình ngoài biển Đông...

Trong xã hội thuộc địa và nửa phong kiến trước đây, người phụ nữ Việt Nam sống trong cảnh tối tăm, khổ cực. Họ không có chút quyền chính trị, bị bóc lột và bị đối xử không bình đẳng. Chế độ trả lương bất công của bọn chủ tư bản, thói dâm bạo của bọn thực dân cùng lề thói phong kiến hủ lậu là những gánh nặng đè lên đầu người phụ nữ. Bằng ngòi bút sắc sảo và niềm thông cảm sâu sắc, đồng chí Nguyễn ái Quốc đã tố cáo tội ác của bọn đế quốc và phong kiến đối với phụ nữ trong tác phẩm nổi tiếng: "Bản án chế độ thực dân Pháp". Năm 1925, trong lớp huấn luyện của Việt Namthanh niên cách mạng đồng chí Hội, Người đã khẳng định "Việt Namcách mạng cũng phải có nữ giới tham gia mới thành công" (Đường Kách Mệnh).

Sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930), đã mở ra một con đường cách mạng đúng đắn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ. Hội nghị Trung ương Đảng tháng 10 năm 1930 đã thông qua một nghị quyết riêng về công tác vận động phụ nữ: "Ngoài những cách bóc lột như nhiều giờ làm, ít tiền lương, họ lại bị phong tục bó buộc, bị coi là hạng người tôi mọi, rất đê tiện trong xã hội, không có một chút tự do nào hết". Vì lòng yêu nước và căm thù đế quốc, phong kiến, phụ nữ Việt Nam nhất định sẽ trở thành lực lượng cách mạng đông đảo và hùng mạnh. Đảng đã nhận định: "Lực lượng cách mạng của phụ nữ là một lực lượng rất trọng yếu. Nếu quảng đại quần chúng phụ nữ không tham gia vào những cuộc tranh đấu cách mạng thì cách mạng không thắng lợi được". Đảng coi công tác vận động phụ nữ là một nhiệm vụ to lớn và trọng yếu và chủ trương thành lập "Phụ nữ hiệp hội".

Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam"

Người phụ nữ bước ra từ các cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc, được nhân dân và nhà nước Việt Nam tôn vinh là những nữ anh hùng và những bà mẹ Việt Nam anh hùng, được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng 8 chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Ngày nay tuy chưa phải đã hết những định kiến, nghi ngại, thậm chí là kỳ thị, song nhìn toàn diện thì người quan sát trong và ngoài Việt Nam đều có sự thống nhất nhận xét về phụ nữ Việt Nam, cả về số lượng và chất lượng đóng góp đã gìn giữ và phát huy được vai trò đối với thực tiễn phát triển xã hội trên mọi lĩnh vực thiết yếu.

Từ phải đảm đương vai trò "đối nội" trong khuôn khổ gia đình, người phụ nữ Việt Nam ngày nay còn tài cán với các trọng trách "đối ngoại". Là một sự nghiệp không còn chỉ giành cho nam giới. Họ phải khẳng định giá trị, khả năng bằng sự nghiệp và tính vươn lên của bản thân. Khát vọng với sự nghiệp của người phụ nữ không đơn giản chỉ như thoát khỏi vòng cương tỏa từ yếu tố gia đình. Hơn thế nữa họ còn khẳng định vị thế là những người đứng đầu tập đoàn, công ty doanh nghiệp hoặc thậm chí là lãnh đạo cấp cao trong các tổ chức của chính phủ.

Mặc dù bị ảnh hưởng không ít từ các nền văn hóa ngoại quốc trong suốt hàng nghìn năm bị đô hộ, phụ nữ Việt Nam vẫn giữ gìn được nét đẹp vốn rất riêng cho họ khi hiếm quốc gia nào có được. Xã hội càng ngày phát triển, con người càng văn minh nhưng những đức tính truyền thống của người phụ nữ từ nông thôn đến thành thị vẫn nguyên giá trị, đó chính là những vẻ đẹp trong gia đình, xã hội; vẻ đẹp người làm vợ, làm mẹ; vẻ đẹp nữ doanh nhân, ca sĩ, thi sĩ, diễn viên, hoa hậu, tri thức; vẻ đẹp ý nhị, lịch sự..

Những nét đẹp hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn với những đức tính truyền thống tạo nên dáng vẻ và tính cách mang ý nghĩa với bản chất thuần Việt, tiêu biểu cho các tầng lớp phụ nữ Á Đông.

 

 

 

 

Và nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20-10, xin được gửi tình cảm thân thương, quý trọng cũng như những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới chị em phụ nữ  của ngôi nhà tri thức TH Gia Cẩm. Với lực lượng cán bộ nữ chiếm số đông trong toàn thể ngôi trường, các chị em gánh trên vai mình nhiều trách nhiệm nặng nề và đã cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển của nhà trường. Trong những năm qua, với sự nỗ lực đoàn kết, sáng tạo, toàn thể cán bộ nữ trong nhà trường đã có những đóng góp tích cực vào thành công chung của Giáo dục Thành phố Việt Trì, đem lại niềm vinh dự và tự hào khi được nhận cờ của UBND Tỉnh trao tặng đơn vị có thành tích xuất sắc. Hi vọng rằng, trong những năm học tiếp theo, toàn bộ tập thể cán bộ nữ cùng với toàn thể CBCNV của trường Tiểu học Gia Cẩm sẽ đoàn kết hơn nữa hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm học 2014 -2015 và các năm tiếp theo nữa.

Các chị em thân mến, ngoài trách nhiệm đảm đang trọng trách, cương vị xã hội, tham gia công tác như những đồng nghiệp nam giới, chị em còn mang thiên chức cao cả là làm vợ, làm mẹ, là ngọn lửa sưởi ấm trong mỗi gia đình. Xin chúc các chị em sẽ là một tấm gương sáng trong phong trào thi đua phụ nữ hai giỏi : “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Một lần nữa, xin trân trọng gửi tới toàn thể chị em phụ nữ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!!!


Nguồn: thgiacam.pgdviettri.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết